Tử vi hay

TIN TỨC

Dùng chung bình xịt nước muối để diệt Vi Rút, 46 người nhiễm bệnh

Một nhà thờ ở Hàn Quốc đã dùng chung chai xịt nước muối cho những người tới dự lễ vì tin rằng sẽ giúp ngăn ngừa virus corona chủng mới. Nhưng kết quả là khiến 46 người mắc COVID-19.

Theo SCMP, hình ảnh cắt ra từ video quay tại một nhà thờ ở tỉnh Gyeonggi, phía nam Seoul, Hàn Quốc cho thấy một người thuộc nhà thờ đã ấn sâu vòi một chai xịt nước muối vào miệng những người tới tham gia buổi cầu nguyện. vì tin rằng sẽ giúp ngăn ngừa COVID-19. Được biết đã có khoảng 100 tín đồ tới nhà thờ vào ngày 1/3 và 8/3.

Ảnh từ video do giới chức tỉnh Gyeonggi, Hàn Quốc cung cấp.

Theo ông Lee Hee-young, lãnh đạo ủy ban chống dịch COVID-19 tỉnh Gyeonggi cho biết người của nhà thờ đã sử dụng chung một bình xịt nước muối cho các tín đồ, hết người này đến người khác mà không khử trùng vòi phun. Trong số những người tham gia thánh lễ có một bệnh nhân dương tính với virus corona nhưng không được phát hiện kịp thời. Việc dùng chung bình xịt nước muối đã khiến những tín đồ khác lây bệnh từ người này.

Kết quả là có 46 người tham gia buổi lễ ở nhà thờ đã mắc COVID-19 trong đó bao gồm cả vợ chồng mục sư. Nhà thờ sau đó đã bị đóng cửa và tất cả các tín đồ đã đến buổi cầu nguyện đều phải đi xét nghiệm.

Ngoài 46 trường hợp được xác nhận tại nhà thờ này còn có tổng cộng 25 trường hợp khác cũng trong tỉnh Gyeonggi gồm 15 trường hợp tại một nhà thờ ở thành phố Bucheon và 10 trường hợp tại một nhà thờ ở thành phố Suwon.

Các trường hợp mới này đã thúc đẩy Hàn Quốc phải nâng cao sự cảnh giác trong việc phát hiện các cụm dịch mới, đặc biệt là ở các khu vực thành phố.

Dùng chung bình xịt nước muối để ngừa virus corona chủng mới, 46 người mắc COVID-19 ở Hàn Quốc – Ảnh 2

Nhà thờ ở thành phố Seongnam đã tạm thời bị đóng cửa. Ảnh: EPA-EFE

Tính đến ngày 16/3, Hàn Quốc đã xác nhận thêm 74 trường hợp mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 lên 8.236 và 75 ca tử vong. Dù số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trong những ngày gần đây đã giảm tốc, Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun cho hay “còn quá sớm để mất cảnh giác, chính phủ sẽ dốc toàn lực ngăn chặn các cụm lây nhiễm lan rộng trong cộng đồng”.

Không dùng chung vật dụng cá nhân để ngừa lây lan virus

Trong các nguyên tắc phòng ngừa lây nhiễm virus corona chủng mới trong gia đình và cộng đồng dân cư, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của Mỹ (CDC) đã khuyến cáo mọi người rằng tránh dùng chung đồ dùng cá nhân, đặc biệt là với những người nghi nhiễm hoặc đã xác nhận mắc COVID-19 nhưng được chữa khỏi và cách ly tại gia đình.

Bạn không nên chia sẻ bát đĩa, ly uống nước, cốc, dụng cụ ăn uống, khăn hoặc giường với người khác hoặc vật nuôi trong nhà. Sau khi sử dụng những vật dụng này, nên rửa kỹ bằng xà phòng và nước.

Trang Healthline cũng khuyến cáo ngoài việc rửa tay bằng xà phòng và nước, tránh chạm tay lên mắt mũi miệng, mọi người cũng nên tránh chia sẻ đồ dùng cá nhân với người khác. Điều này bao gồm những thứ như ly uống nước, đồ dùng, bàn chải đánh răng và thậm chí cả mỹ phẩm như son dưỡng môi.

Thực tế, việc tránh dùng chung đồ dùng cá nhân với người khác không chỉ để ngăn ngừa lây nhiễm virus corona chủng mới mà còn tránh lây nhiễm nhiều loại virus, vi khuẩn khác. Ví dụ, dùng chung son môi có thể vô tình lây nhiễm những virus, vi khuẩn có hại như herpes có thể dễ dàng lan truyền qua những thỏi son được dùng chung. Dùng chung khăn mặt hay khăn tắm có thể lây nhiễm nấm, vi khuẩn.

Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của chính mình, mọi người nên hạn chế việc chia sẻ chung các vật dung cá nhân.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN