Tử vi hay

TIN TỨC

Hạn chế đi lại trong 14 ngày sẽ giúp ích rất nhiều việc chống dịch, Hãy chung tay với chính phủ

Xin người dẫn hãy ở yên, để cả cộng đồng được Bình An.

Việt Nam hiện ghi nhận 60 bệnh nhân Covid-19, trong đó 43 người phát hiện trong 10 ngày qua, 16 người khỏi bệnh từ tháng trước. Trong đó, có rất nhiều trường hợp là khách du lịch nước ngoài đến Việt Nam, đơn cử là 2 ca mới nhất là số 55 đến từ Đức, số 56,57 đến từ Anh và 60 đến từ Pháp. Hiện tại 2 bệnh nhân số 56,57,60 đã đi du lịch nhiều nơi và tiếp xúc với nhiều người ở VN.

Covid-19 có thể lây lan diện rộng theo cấp số nhân, từ cách đây hơn 1 tuần, Việt Nam đã chuẩn bị công bố hết dịch thì đùng 1 cái, cô gái được xem là ‘bệnh nhận thứ 17’ trở về Hà Nội, cục diện đã thay đổi hoàn toàn, kể từ 1 người đã lây cho rất nhiều người, để rồi nhân đôi số ca nhiễm ở VN lên gấp đôi là 34. Chưa dừng lại ở đó, bệnh nhân cột mốc số 34 được xem là ‘người siêu lây nhiễm’ đến lúc này khi biến Bình Thuận trở thành ổ dịch lớn nhất nước với 9 ca nhiễm bệnh, chưa tính 2 bệnh nhân đang ở TP.HCM cũng bị lây từ ‘người siêu lây nhiễm’ này.

Hiện tại, Hà Nội đã phong tỏa ngõ 59/165 đường Cầu Giấy sau khi xác định một hướng dẫn viên du lịch trú ở đây tiếp xúc bệnh nhân nhiễm thứ 39. Trước đó phố Trúc Bạch nơi ở của ‘bệnh nhân thứ 17’ cũng đã bị cách ly. Động thái này khiến dân cư toàn Hà Nội rất lo lắng.

Tương tự, 1.054 cư dân chung cư Hoà Bình, quận 10, TP.HCM bị cách ly; thức ăn, nước và khẩu trang được cung cấp, sau khi người đàn ông 30 tuổi ở đây dương tính nCoV. Ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của dân cư ở đây cũng như gây sự hoang mang cho dân cư toàn thành phố.

Có thể nói, dịch bệnh Covid-19 có thể lây lan với tốc độ chóng mặt theo cấp số nhân, nên điều cần thiết lúc nào là ý thức của toàn dân, hạn chế đi lại, khai báo trung thực, nếu có nghi ngờ nhiễm bệnh hãy tự cách ly và thông báo cho cơ quan y tế gần nhất. Hãy chung tay cùng chinh phủ khống chế dịch bệnh.

Hãy nhìn Hàn Quốc- một đất nước mà tổng sản phẩm nội địa là 1.531 nghìn tỷ đôla, từ một cá nhân thiếu trách nhiệm được biết đến là “bệnh nhân 31”, số người nhiễm bệnh từ 28 người vào ngày 13/2, tăng nhanh chóng thành 7.041 vào ngày 8/3. Trong 24 ngày, số người nhiễm bệnh tăng gần 300 lần và vẫn đang tiếp tục tăng ở một đất nước với nền kinh tế hùng mạnh.

Tình trạng này có thể trở nên nghiêm trọng như thế nào ở một đất nước kém phát triển hơn như Việt Nam? Chủ tịch tổ chức Y tế Thế giới WHO, ông Tedros Adhanom, trong bài phát biểu vào ngày 5/3 đã nhận định sự đáng lo ngại cho các đất nước có tài nguyên y tế còn nhiều điểm yếu.

Theo GS Bách thành viên BCĐ phòng chống dịch bệnh cho biết: “Chúng ta chỉ có tầm 4-6 ngày để nó chuyển giai đoạn từ 30 ca lên mức 100-500 ca! Và khoảng 8-12 ngày (sau khi thiết lập mốc 500) để lên mức 1000-5000 ca! Rất cần truyền thông để bà con ở nhà!

Hạn chế đi lại 1 tuần để đợt sóng này biểu hiện lâm sàng hết và khoanh lại!

Rất ngắn ở mức này”.

XIN NGƯỜI DÂN BÌNH TĨNH, HÃY Ở YÊN ĐỂ CƠ QUAN CHỨC NĂNG DỄ KHOANH VÙNG MÀ PHÒNG CHỐNG DỊCH!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN