Tử vi hay

TIN TỨC

Hàn Quốc ca ngợi VN là hình mẫu chống dịch để cả TG học tập

Không chỉ đối phó hiệu quả với dịch COVID-19, dù nguồn lực còn hạn chế, song Việt Nam đã thể hiện sự hào phóng đối với cộng đồng quốc tế. Do đó, Việt Nam đang ngày càng nhận được nhiều lời ca ngợi của quốc tế và nhận được niềm tin của các nhà lãnh đạo thế giới.

Ảnh minh họa: Internet

Theo thông tin từ VNE, JoongAng Daily – một trong những tờ báo uy tín của Hàn Quốc – có bài viết nhận định về tình hình đại dịch ở khu vực này, trong đó đề cập đến Việt Nam như một hình mẫu đáng học tập trong cuộc chiến chống Covid-19.

Cụ thể, bài báo này cho hay, trong số các nước thành viên Hiệp hội quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), Việt Nam chống dịch thành công nhất. Theo trang thống kê toàn cầu Worldometers, dân số Việt Nam là 95,49 triệu người, tính đến 0h ngày 3/5, 271 người đã được xác nhận dương tính và chưa có trường hợp tử vong.

Ảnh minh họa: TTXVN

Việt Nam có 1.400km đường biên giới với quốc gia bùng phát Covid-19 là Trung Quốc. Để đối phó, Việt Nam nhanh chóng đóng cửa đất nước và ngăn chặn sự di chuyển của người dân. Nhiều địa phương ở Việt Nam dừng đón khách du lịch đường bộ đến từ Trung Quốc kể từ 1/2. Từ 18/3, nước này dừng cấp thị thực cho người nước ngoài. Then cài cánh cổng với quốc tế được chốt lại. Ngày 3/2, lệnh đóng cửa trường học tạm thời từ mẫu giáo đến trung học phổ thông cũng được ban hành.

Bệnh nhân nhiễm Covid-19 được công bố khỏi bệnh – Ảnh: Internet

Ngày 1-15/4, chỉ thị về cách ly toàn xã hội được ban bố, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà trừ trường hợp khẩn cấp; cấm tụ tập từ ba người trở lên, ngoại trừ các ngành thiết yếu như siêu thị hay ngân hàng, còn lại tất cả cửa hàng, địa điểm khác phải đóng cửa. Sau ngày 16/4, thủ đô Hà Nội và trung tâm kinh tế TP HCM cùng 10 địa phương có người nhiễm khác phải tiếp tục duy trì cách ly xã hội cho tới 23/4. Việt Nam là nước đầu tiên ở Đông Nam Á nới lỏng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Việt Nam áp dụng triệt để nguyên tắc phòng dịch: xác định người mắc và cách ly người tiếp xúc trên diện rộng. Số lượng người được xét nghiệm của Việt Nam là 261.004 người tính đến 0h ngày 3/5, nhiều nhất trong số các nước thành viên ASEAN.

Việt Nam đã thực hiện các biện pháp rất triệt để, như cách ly ngay những người tiếp xúc hoặc tất cả người nhập cảnh từ nước ngoài về, cũng như phong tỏa toàn bộ tòa nhà trong trường hợp có ca dương tính. Số người được cách ly đã hơn 186.000 người.

Người dân Việt Nam cũng nghiêm chỉnh tuân theo chỉ thị của chính phủ. Thành tích nới lỏng các hạn chế trong thời gian sớm nhất cũng có thể xem như một thành quả của phương pháp phòng dịch triệt để của Việt Nam.

Trước đó, Tổ chức Y tế Thế giới và các phương tiện truyền thông toàn cầu đã ca ngợi cách xử lý khủng hoảng hiệu quả của Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả. Đến nay, Việt Nam tự hào là quốc gia đã kiểm soát tốt tình hình dịch Covid-19 với số ca lây nhiễm ở mức độ thấp và chưa có trường hợp tử vong.

Đồng thời, tối 30/4, Việt Nam đại diện cho Văn phòng WHO Tây Thái Bình Dương chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh Covid-19, lý giải nguyên nhân vì sao trong vòng 14 ngày qua Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN