Tử vi hay

TIN TỨC

Hướng dẫn chi tiết thủ tục làm giấy tờ xe sang tên đổi chủ mới nhất cho cả người mua, người bán

Từ ngày 11/2/2020, quyết định 933/QĐ-BCA-C08 chính thức có hiệu lực; người mua xe cũ sẽ phải hoàn thiện thủ tục làm giấy tờ xe sang tên đổi chủ.

Hôm qua em đi làm lại chẳng may bị mấy anh giao thông phạt thế là mất toi mấy trăm nghìn các chị ạ. Lỗi của em là đi sai làn đường và chưa thực hiện thủ tục làm giấy tờ xe sang tên đổi chủ vì em đi cái xe máy được mẹ chồng cho cuối năm ngoái. Nói thật, em là đứa rất ít khi đọc tin tức và mù tịt thông tin về các văn bản luật. Em tìm hiểu thêm thì được biết, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP đang quy định mức phạt đối với trường hợp bắt buộc phải sang tên đổi chủ xe nhưng không thực hiện là:

Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng đối với cá nhân, từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô không làm thủ tục đăng ký sang tên xe (để chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên của mình) theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Giờ em đã nắm rất rõ các bước thực hiện thủ tục được quy định trong quyết định 933/QĐ-BCA-C08, có hiệu lực từ 11/2/2020 để sang tên đổi chủ, chuẩn bị sang tuần tới sẽ đi làm. Các mẹ nếu chưa biết thì cũng nên đọc và đi làm ngay nha.

Hướng dẫn làm thủ tục sang tên đổi chủ xe

Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua xe cũ trong cùng tỉnh

Thủ tục làm giấy tờ xe sang tên đổi chủ được tiến hành qua 2 bước:

Bước 1: Chuẩn bị đủ các hồ sơ gồm: Giấy khai đăng ký xe (theo Mẫu số 02), chứng từ lệ phí trước bạ, chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, giấy tờ của chủ xe.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng cảnh sát giao thông hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

Sau khi làm đúng thủ tục, chúng ta sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian không quá 2 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ hợp lệ. Trưởng hợp biển 3, 4 số hoặc khá hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Thủ tục làm giấy tờ để sang tên đổi chủ xe

Thủ tục sang tên đổi chủ khi mua xe cũ ở tỉnh khác

Ở trường hợp này, cả người bán và người mua cùng phải hoàn thiện thủ tục.

Thủ tục người bán cần thực hiện tại nơi đã cấp đăng ký xe

Bước 1: Người bán chuẩn bị hồ sơ là: 2 giấy khai sang tên di chuyển xe (theo mẫu 04), chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; giấy tờ của người mua, người được cho, tặng…

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng cảnh sát giao thông hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

Chúng ta không cần nộp lệ phí.

Thủ tục người mua cần thực hiện tại nơi chuyển xe đến

Bước 1: Người mua cần chuẩn bị hồ sơ: Giấy khai đăng ký xe (theo mẫu 02); chứng từ lệ phí trước bạ; giấy khai sang tên, di chuyển xe; giấy tờ của chủ xe; phiếu sang tên di chuyển kèm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và hồ sơ gốc của xe.

Bước 2: Nộp hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trụ sở Phòng cảnh sát giao thông hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

Người mua phải nộp lệ phí theo quy định, sau đó sẽ nhận được giấy chứng nhận đăng ký xe mới sau 2 ngày và được cấp biển số xe.

Khi thực hiện thủ tục làm giấy tờ xe sang tên đổi chủ chúng ta cũng cần lưu ý: Xe được cấp đăng ký và biển số ở đâu thì làm thủ tục sang tên ở đó. Ví dụ, xe do Phòng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh cấp thì làm thủ tục ở cấp tỉnh còn ở cấp huyện thì làm hồ sơ ở cấp huyện.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN