Tử vi hay

TIN TỨC

Mua thuốc cảm sốt phải khai báo y tế: ‘Rất nhiều người bỏ về không mua’

Theo phản ánh của chủ các cửa hàng thuốc, nhiều người vẫn có tâm lý ngại khai báo y tế khi đi mua thuốc ho, thuốc hạ sốt theo quy định của TP Hà Nội.

Ngày 13/4, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải rà soát thông tin tất cả các hiệu thuốc, với các trường hợp mua thuốc cảm, ho, sốt ….phải khai báo y tế ngay lập tức, thông tin kịp thời cho trạm y tế phường lấy mẫu xét nghiệm.

Người đứng đầu TP Hà Nội yêu cầu, nếu hiệu thuốc nào bỏ sót trường hợp này phải xử nghiêm theo đúng quy định của pháp luật, tước giấy phép hoạt động vĩnh viễn.

Hà Nội yêu cầu người có biểu hiện ho, sốt, cảm cúm phải khai báo y tế khi đến mua thuốc.

Theo ghi nhận của phóng viên, sau gần 2 ngày có thông báo trên, sáng 15/4, nhiều cửa hàng thuốc trên địa bàn thành phố Hà Nội đã yêu cầu người đến mua các loại thuốc giảm sốt, ho, thuốc cảm phải khai báo y tế.

Tại cửa hàng thuốc Nghĩa Hưng trên phố Đội Cấn (phường Cống Vị, Ba Đình), trong vai người đi mua thuốc hạ sốt. Ngay lập tức phóng viên được đo thân nhiệt, hỏi thời gian có biểu hiện sốt, có hay không các dấu hiệu như ho, ngạt mũi, rát họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi cơ, sau đó mới được bán thuốc và yêu cầu điền các thông tin dịch tễ vào tờ khai báo y tế.

Chị Trần Thu Nga, dược sỹ tại cửa hàng cho biết, từ ngày 14/5, các cửa hàng thuốc đã nhận được thông báo từ Sở y tế Hà Nội đối vơi các trường hợp đi mua thuốc cảm, hạ sốt, thuốc ho…Do đó, việc khai báo y tế là bắt buộc với những người mua các loại thuốc trên.

Nhân viên tại cửa hàng thuốc này cũng yêu cầu, người có các biểu hiện sốt cao, ho, hắt hơi, sổ mũi, rát họng cần tiếp tục theo dõi sức khỏe tại nhà và nên đi khám lại tại cơ sở y tế gần nhất.

“Trong những ngày gần đây, số người đi mua thuốc không nhiều, đặc biệt là các loại thuốc ho, thuốc cảm. Tuy nhiên, với những người đến mua, chúng tôi đều giải thích để người dân hiểu đây là biện pháp nhằm đảm bảo an toàn. Mọi thông tin cá nhân trên tờ khai đều được bí mật. Ban đầu có nhiều người vẫn e ngại, nhưng sau khi giải thích, hiểu ra vấn đề, người mua thuốc đều hợp tác”, chị Nga cho biết.

Dược sỹ Trần Thu Nga cho biết nhiều người vẫn có tâm lý e ngại khi được yêu cầu khai báo y tế.

Tại cửa hàng thuốc Pharmacity tại Đội Cấn (Ba Đình), anh Hoàng Minh Sang, nhân viên bán thuốc cũng có sẵn các mẫu khai báo y tế đối với những khách hàng đến mua thuốc ho, hạ sốt. “Trước khi có yêu cầu của Hà Nội, nếu gặp những khách hàng có biểu hiện như sốt, ho, ho có đờm, rát họng, tức ngực, khó thở, đau cơ, chúng tôi đều đã khuyến cáo họ tiếp tục theo dõi tại nhà, nếu không đỡ, thì đến ngay các bệnh viện gần nhất để kiểm tra. Còn sau khi có yêu cầu khai báo y tế bắt buộc, một số người có tâm lý thoải mái, song cũng có khách hàng chưa thực sự hiểu đúng và yên tâm. Chúng tôi lại phải tư vấn rằng đây là biện pháp nhằng kiểm soát dịch bệnh, không phải cứ khai báo y tế, ho sốt sẽ bị đưa đi cách ly để người dân yên tâm”, nhân viên tại đây cho biết.

Tại hiệu thuốc Minh Hiếu (Vĩnh Hồ, Đống Đa), quầy bán thuốc đều có màn chắn giữa người bán và người mua, nước rửa tay sát khuẩn, ngay tại cửa có dán các thông báo hướng dẫn đảm bảo vệ sinh trong mùa dịch.

Dược sỹ Nguyễn Văn Trung, chủ cửa hàng thuốc Minh Hiếu cho biết, những ngày gần đây, do đang trong giai đoạn cách ly xã hội, số người đến mua thuốc không đông. Số lượng người đến mua các loại thuốc cảm cúm, ho, sốt cũng rất ít.

“Ngay từ ngày 14/5, chúng tôi đã được phường Ngã Tư Sở thông báo về việc lấy thông tin khách hàng có những hiểu hiện ho sốt. Nhưng tỷ lệ người đến mua rất ít. Một số bệnh nhân có các bệnh lý mãn tính như viêng xoang, là khách quen nên chúng tôi đã nắm được tình trạng sức khỏe. Song đang trong giai đoạn dịch bệnh, nên các dược sỹ vẫn yêu cầu về nhà theo dõi và không ra ngoài khi cần thiết.

Một số người mua dự phòng. Cũng có những người đến mua thuốc, khi được thông báo về việc kê khai y tế tỏ ra rất ái ngại, có người bỏ về luôn vì tâm lý sợ bị đưa đi cách ly. Ngoài việc bán thuốc, những ngày này, nhân viên y tế tại cửa hàng còn phải giải thích cho khách hàng hiểu và tuân theo đúng quy định. Một số trường hợp có biểu hiện ho sốt, có lịch sử di chuyển từ nước ngoài về, nhưng nhất định không khai báo y tế, nên chúng tôi đã từ chối bán thuốc. Bên cạnh đó cũng có những khách hàng e ngại khi phải khai báo cả thông tin cá nhân như số điện thoại, địa chỉ nhà cụ thể….”, anh Trung cho biết.

Chị Nguyễn Thu Quỳnh, hiệu thuốc tại phố Hoàng Văn Thái, Khương Trung (Thanh Xuân) cho rằng, việc thực hiện khai báo y tế trong thời điểm này là cần thiết, nhằm kiểm soát tốt hơn dịch bệnh. “Những người bán hàng như chúng tôi, tiếp xúc với nhiều người hơn nên nguy cơ lây nhiễm cũng nhiều hơn. Thực hiện tờ khai y tế giúp kiểm soát được dịch bệnh tốt hơn, nhưng không phải ai cũng hợp tác. Cũng có những người mua thuốc về dự trữ dù chưa có các dấu hiệu như ho, sốt do đó họ sẽ ngại khai báo thông tin. Những người nào không khai thì chúng tôi không bán”.

Theo Báo Mới

BÀI VIẾT LIÊN QUAN