Tử vi hay

TIN TỨC

Những dấu hiệu ở trẻ cho thấy con bạn đã có IQ cao ngay khi chào đời

Những biểu hiện dưới đây cho thấy đứa trẻ hoạt động trí não sớm hơn bạn bè đồng trang lứa và phát triển cực kì tốt.

Hầu hết các bố mẹ đều mong muốn con mình là một đứa trẻ thông minh, lanh lợi. Minh chứng cho điều này là trước và khi mang th.ai, người mẹ đã có những hành động cụ thể như bổ sung vitamin đầy đủ, áp dụng chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt lành mạnh. Hay khi con mới chỉ vài tháng tuổi, bố mẹ đã quan tâm tới các lớp giáo dục sớm, nuôi dưỡng con một cách khoa học…

Một đứa trẻ có thể sở hữu chỉ số thông minh cao ngay từ khi mới chào đời nhưng việc nuôi dưỡng của cha mẹ để bé lớn lên vẫn phát huy được ưu thế đó mới là điều quan trọng. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu khoa học, nếu con của bạn có những điều dưới đây thì đó là một tin vui cho bạn:

Bé tỏ ra thích thú khi trò chuyện cùng mẹ

Một số em bé biết nói từ rất sớm, và đặc biệt là thích nói chuyện, hay ê a không dừng và luôn thích được người lớn “tiếp chuyện”. So với trẻ sơ sinh khác, những em bé hay ê a sẽ có thể làm chủ một vốn từ vựng lớn sớm. Mẹ nên trò chuyện, đọc sách cho con thật nhiều để bé nhanh “bật” ra từ nói đầu tiên.

Trẻ biết cười sớm

Cười là hành động cảm xúc ai cũng biết và nó cũng là một trong những dấu hiệu quan trọng giúp nhận định sự phát triển trí tuệ, tình cảm của con người. Các chuyên gia phát hiện ra rằng những trẻ biết cười càng sớm thì trẻ sẽ càng thông minh ngay từ nhỏ.

Đôi mắt linh hoạt

Đôi mắt vốn là cửa số tâm hồn của con người, không những vậy, chúng còn thể hiện chỉ số thông minh của trẻ sơ sinh. Những trẻ sớm có xu hướng phản xạ với ánh sáng, đưa mắt nhìn đồ vật, quan sát mục tiêu, nhìn thẳng và bố mẹ nói chuyện và tìm cách đáp lời sẽ có chỉ số IQ cao hơn. Bởi thị giác vốn là cơ quan phản ánh trình độ của não bộ và tốc độ xử lý hình ảnh.

Ngủ ít

Trẻ sơ sinh thường ngủ từ 14 đến 18 giờ mỗi ngày, trẻ chỉ thức dậy khi đói, đi vệ sinh và khó chịu. Tuy nhiên, quy luật này lại không áp dụng với những đứa trẻ có chỉ số IQ cao. Trẻ sẽ chỉ ngủ ít hơn con số trung bình ấy. Nhiều bà mẹ than thở mệt mỏi vì phải trông một đứa con thức cả ngày hãy vui vì đó chính là dấu hiệu của một đứa trẻ có trí tuệ tốt và rất dễ thành công trong tương lai.

Vành tai của trẻ to

Theo giáo sư thuộc đại học Liên Bang Nga, sự sáng tạo của con người có liên quan đến kích thước vành tai. Trẻ em có vành tai to thường có chỉ số IQ cao hơn và xu hướng sẽ giỏi toán, vật lý và các môn khoa học phức tạp hơn trẻ bình thường.

Bé có vòng đầu to

Nếu trẻ sinh ra có vòng đầu to hơn những trẻ khác, xin chúc mừng cha mẹ, đây là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ sẽ thông minh, phát triển IQ vượt trội. Cha mẹ cần “đầu tư” cho con từ sớm để phát huy hết khả năng của con. Theo một nghiên cứu đã được công bố thì các nhà khoa học đã chứng minh rằng có mối tương quan tích cực giữa kích thước đầu của trẻ khi chào đời và chỉ số IQ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc trẻ sinh ra có đầu lớn hơn có nhiều khả năng đạt được bằng cấp hơn sau này, cũng như học tốt hơn ở các môn tính toán và lý luận.

Trẻ có cân nặng vừa phải

Đừng quá vui mừng nếu cân nặng của bé nhà bạn lớn hơn so với trẻ em bình thường. Bởi theo các chuyên gia thì trẻ có trọng lượng cơ thể hơn 20 % so với trẻ bình thường thì chỉ số IQ cũng thấp hơn đáng kể. Các trẻ quá còi cũng không đủ chất để não phát triển. Bởi vậy, cha mẹ nên chú ý cân nặng cũng góp phần phát triển não bộ và khả năng tiếp thu kiếp thức của trẻ. Những bé quá còi cọc hay béo phì đều có chỉ số IQ bị thấp hơn trẻ cân nặng vừa phải.

Trẻ phản xạ tốt

Những đứa trẻ sơ sinh có dấu hiệu thông minh thường có dấu hiệu cảnh giác và nhanh nhạy hơn với những trẻ khác. Một số trẻ từ sơ sinh đã tự mình ngẩng cao đầu một lúc, như đang quan sát 4 bên xung quanh, đây là cách chúng thể hiện lòng hiếu kỳ đầy mạnh mẽ đối với cuộc sống.

Ngoài ra, những đứa trẻ nhanh nhạy thường biết phân biệt cảm xúc một cách rõ ràng. Điều này thể hiện qua việc khi mẹ ôm trẻ vào lòng hay vui đùa cùng trẻ thì trẻ sẽ vui cười tươi, còn nếu không thích điều gì thì sẽ sẽ tránh né. Đây cũng chính là sự bắt đầu của hoạt động tâm lý của một đứa trẻ thông minh.

Trên đây là 8 dấu hiệu giúp bạn nhận ra con mình có thông minh bẩm sinh hay không. Hơn thế, muốn trẻ lớn lên phát triển toàn diện còn cần cả một quá trình rèn luyện và trưởng thành. Mỗi đứa trẻ đều có năng khiếu riêng, nếu bố mẹ biết cách phát hiện, động viên và tạo điều kiện phù hợp trẻ sẽ thực sự phát huy được điểm mạnh của bản thân và thành công trong cuộc sống. Nếu mẹ biết nắm bắt, có thể sẽ kích thích tiềm năng của trẻ nhiều hơn nữa đấy!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN