Tử vi hay

TIN TỨC

Những loại giấy tờ cần mang theo để không bị phạt khi CSGT kiểm tra từ 15.5 – 14.6

Từ 6h sáng 15/5 đến hết ngày 14/6, CSGT toàn quốc sẽ thực hiện tổng kiểm soát các phương tiện giao thông đường bộ.

Từ hôm nay 15/5 đến ngày 14/6, thực hiện kế hoạch tổng kiểm soát phương tiện giao thông đường bộ của Cục CSGT (Bộ Công an), lực lượng CSGT trên toàn quốc sẽ ra quân tổng kiểm soát xử lý vi phạm bảo đảm trật tự an toàn giao thông – trật tự xã hội.

Cụ thể, CSGT toàn quốc sẽ bố trí lực lượng, phương tiện kiểm soát các loại phương tiện giao thông đường bộ, tập trung vào phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, xe container, ôtô con và xe máy.

Trong đợt tổng kiểm soát này, lực lượng CSGT được phép dừng kiểm tra tất cả các xe dù không phát hiện vi phạm.

Do đó, người tham gia giao thông phải mang đủ các loại giấy tờ cần thiết để không bị xử phạt.

Cụ thể, Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông phải mang theo những giấy tờ sau:

– Đăng ký xe.

– Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển, còn thời hạn.

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Đối với ôtô và rơ moóc, sơ mi rơ moóc được kéo bởi xe ôtô tham gia giao thông đường bộ phải mang theo Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Ngoài ra, người tham gia giao thông cần mang theo giấy tờ tùy thân.

Trường hợp thiếu các loại giấy tờ trên, tài xế sẽ bị xử phạt theo các mức khác nhau.

Các mức phạt khi tài xế không mang theo giấy tờ cần thiết.

Theo quy định mới của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, trường hợp Giấy đăng ký xe bị ngân hàng giữ thì người điều khiển phương tiện có thể sử dụng bản sao chứng thực Giấy đăng ký xe kèm bản gốc Giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính Giấy đăng ký xe để xuất trình với người có thẩm quyền khi bị kiểm tra giấy tờ. Quy định này nhằm tạo điều kiện cho người tham gia giao thông không bị xử phạt trong trường hợp không xuất trình được đăng ký xe do xe được mua trả góp hoặc đem thế chấp tại các tổ chức tín dụng.

Trường hợp chỉ xuất trình được bản mà không có bản gốc Giấy biên nhận còn hiệu lực của tổ chức tín dụng vẫn bị xử phạt như với lỗi không mang Giấy đăng ký xe.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN