Tử vi hay

TIN TỨC

Những thay đổi trong mức hưởng bảo hiểm y tế 2020: Cần biết để chọn đúng nơi khám chữa bệnh

Mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2020 có những thay đổi nhất định. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ để giữ quyền lợi cho mình.

Cách đây nửa tháng em bị sốt xuất huyết, lúc này mới cần dùng tới cái thẻ bảo hiểm y tế đã bỏ xó vài năm. Trước giờ em vẫn nghĩ chỉ được hưởng bảo hiểm khi đến bệnh viện đúng tuyến chữa trị còn trái tuyến thì không. Ai dè sau hôm lên nằm viện, được mấy cô nhân viên ở đó tư vấn em mới biết trái tuyến vẫn được hưởng nhưng % ít hơn. Nghĩ lại em thấy mình dốt thật các chị ạ, thông tin liên quan trực tiếp tới quyền lợi của mình mà không biết gì. May nhờ có thẻ bảo hiểm mà em được giảm hẳn 2 triệu tiền viện phí đấy ạ. Bởi thế, các bạn cũng mau chóng tìm hiểu về mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2020 đi, đừng làm con “gà mờ” giống em.

Mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2020 theo đúng tuyến

Trong khoản 1, điều 22 của luật bảo hiểm y tế có quy định rõ:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 2, 9 và 17 Điều 12 của Luật này;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các khoản 3, 13 và 14 Điều 12 của Luật này;

d) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác.”

Như vậy, mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2020 đúng tuyến sẽ là:

– Bộ đội, công an, người có công với cách mạng, cựu chiến binh, trẻ nhỏ dưới 6 tuổi, người thuộc hộ nghèo, người đã tham gia BHYT 5 năm liên tục, số tiền chi trả khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở: Được hưởng 100% phí khám, chữa bệnh.

– Người hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hàng tháng, người hộ cận nghèo: Được hưởng 95% chi phí khám, chữa bệnh.

– Các đối tượng khác: Được hưởng 80% chi phí khám, chữa bệnh.

Mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2020 trái tuyến

Mức hưởng BHYT trái tuyến cũng được quy định tại khoản 3, điều 22 của Luật bảo hiểm y tế. Theo đó, người có thẻ bảo hiểm nhưng đi khám, chữa bệnh không đúng tuyến sẽ được cơ quan bảo hiểm thanh toán ở các mức sau đây:

– 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện trung ương.

– 60% chi phí khi điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh (đến hết ngày 31/12/2020).

– 100% chi phí khám, chữa bệnh tại bệnh viện tuyến huyện.

Như vậy, các mức hưởng bảo hiểm y tế năm 2020 đối với trường hợp đúng tuyến hay trái tuyến đã rất rõ ràng. Các bạn nên nắm rõ để lựa chọn được bệnh viện khám chữa bệnh phù hợp khi muốn sử dụng thẻ bảo hiểm nhé.

Theo Webtretho