Tử vi hay

TIN TỨC

Phó ƫhủ tướng Vũ Đức Đam: Hãy chuẩn bị tinh thần chống Covid-19 trong thời gian dài, có thể tính bằng năm

Phó ƫhủ tướng Vũ Đức Đam cho biết việc nghiên cứu vaccine Covid-19 ở một số nước có bước tiến nhanh, nhưng sớm nhất cuối năm sau mới có thể về đến Việt Nam.

Sáng nay 25/7, theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sáng nay khẳng định kết quả xét nghiệm lần thứ 5 của bệnh nhận 57 tuổi tại Đà Nẵng khẳng định đã dương tính với nCoV, đây ghi nhận là bệnh nhân 416 nhiễm Covid-19 tại Việt Nam.  Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã thực hiện xét nghiệm chuyên sâu, kết quả khẳng định dương tính với nCoV sáng 25/7.

“Bệnh nhân 416” trước đó đã 4 lần xét nghiệm dương tính nCoV, bao gồm 2 lần xét nghiệm tại Đà Nẵng, một lần ở Viện Pasteur Nha Trang, lần thứ 4 có kết quả vào trưa 24/7 do Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương thực hiện.

Như vậy, ca nhiễm mới chấm dứt 99 ngày không lây nhiễm trong cộng đồng. Hiện chưa rõ nguồn lây nhiễm cho người này. Bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng đang trở nặng, viêm phổi cấp tính, diễn biến rất nhanh, phải thở máy. Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt ở Đà Nẵng để trực tiếp điều trị. Thủ tướng chỉ đạo quyết tâm cứu chữa cho bệnh nhân.

Trước tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn còn rất phức tạp, chúng ta hãy cùng nhìn lại phát biểu của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam về tình thần chống dịch để tránh chủ quan trước tình hình dịch bệnh.

Nêu thông tin trên tại hội nghị Chính phủ với các địa phương ngày 2/7, ông Đam nói Việt Nam phải chuẩn bị tinh thần thực hiện mục tiêu kép (vừa chống dịch, vừa phát triển sản xuất kinh doanh) trong thời gian dài, có thể tính bằng năm.

“Chúng ta phải kiên định ngăn chặn bệnh từ bên ngoài vào, lộ trình mở cửa phải rất chặt chẽ. Đặc biệt lưu ý kiểm soát tuyến biên giới, phải hết sức cảnh giác”, ông nói và ghi nhận ngành y tế, công an và các địa phương đã bám rất ʂát, quản lý sức khỏe của từng người dân trên địa bàn. Nhiều chính quyền địa phương, lực lượng công an, quân đội, y tế vẫn còn “rất vất vả để chống dịch”.

Nhắc lại phương châm “chốg dịch như chống giặc” của ƫhủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đề ra từ những ngày đầu, Phó T.tướng Vũ Đức Đam cho rằng, điều này nghe quen nhưng lại sâu xa vô cùng.

“Khi chống dịch nếu “chẻ” đúng luật ra thì nhiều thứ chúng ta thực hiện không đúng. Luật soạn 10 năm trước không còn phù hợp với việc chố ng djch vừa qua nên phải vận dụng linh hoạt mới làm được”, ông bày tỏ và cho rằng, muốn thúc đẩy kinh tế, tháo gỡ khó khăn trong phát triển sản xuất, kinh doanh thì cũng cần áp dụng các biện pháp tương tự.

Trước đó, sáng 30/6, Phó ƫhủ tướng Vũ Đức Đam đã nghe báo cáo về công tác nghiên cứu, sản xuất sinh phẩm xét nghiệm (kit thử) và vaccine phòng chống Covid-19. Theo báo cáo của Bộ Y tế, Việt Nam đã phát triển thành công vaccine dự tuyển, bước đầu cho kết quả tích cực khi thử nghiệm trên động vật.

Ngoài phương án nghiên cứu, sản xuất vaccine theo các quy chuẩn bình thường, Bộ Y tế cũng chuẩn bị “phương án thời chiến” để đẩy nhanh các bước trong trường hợp diễn biến Covid-19 xấu đi.

Theo Hoàng Thùy – Viết Tuân (VnExpress.net)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN