Tử vi hay

TIN TỨC

Tổng Thống Brazil dẫn đầu cuộc biểu tình phản đối phong tỏa để chống dịch

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro dẫn đầu hàng trăm người biểu tình bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia, phản đối lệnh ở nhà của các thống đốc bang.

Đám đông khoảng 600 người biểu tình hôm 19/4 kêu gọi quân đội can thiệp vào việc ứng phó Covid-19 và yêu cầu đóng cửa quốc hội. Một số người biểu tình giơ biểu ngữ với dòng chữ “Quân đội can thiệp cùng với Tổng thống Bolsonaro”.

Các nhà quan sát chính trị cho hay đoàn biểu tình này là những người ủng hộ Tổng thống cánh hữu Jair Bolsonaro, kêu gọi quân đội hỗ trợ Tổng thống vì họ tin rằng tòa án tối cao và quốc hội đang cản trở nỗ lực của ông này chống lại lệnh phong tỏa ngăn Covid-19 của các thống đốc bang.

“Tôi ở đây vì tôi tin tưởng các bạn và các bạn ở đây vì tin tưởng Brazil”, Bolsonaro phát biểu với đám đông từ trên thùng một chiếc xe bán tải. “Hãy chiến đấu vì đất nước. Tin tưởng vào Tổng thống của các bạn, người sẽ làm những gì cần thiết để bảo vệ nền dân chủ và tự do, điều quan trọng nhất với chúng ta”.

Tuy nhiên, Tổng thống Brazil không đưa ra phản hồi nào trước lời kêu gọi của đám đông về việc quân đội can thiệp cũng như yêu cầu đóng cửa quốc hội.


Tổng thống Brazil Bolsonaro nói trước đám đông biểu tình hôm 19/4, phản đối lệnh ở nhà của thống đốc các bang, bên ngoài tổng hành dinh quân đội ở Brasilia. Ảnh: Vnexpress.

Bolsonaro, một cựu đại úy quân đội, đã liên tục chỉ trích các biện pháp phong tỏa ngăn Covid-19 của thống đốc các bang, trong đó có những bang đông dân nhất Brazil như Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Hôm 17/4, ông sa thải bộ trưởng y tế, người ủng hộ các biện pháp hạn chế nhằm ứng phó Covid-19 mà Bolsonaro cho rằng có thể hủy hoại nền kinh tế đất nước. Tính đến 19/4, Brazil, quốc gia hơn 200 triệu dân, đã ghi nhận 38.654 ca nhiễm nCoV, trong đó 2.462 người đã tử vong.

Các bang đông dân nhất Brazil như Sao Paulo và Rio de Janeiro hôm 17/4 đã quyết định mở rộng các biện pháp ứng phó Covid-19, gồm các lệnh phong tỏa và cách biệt cộng đồng.

Theo Vnexpress

BÀI VIẾT LIÊN QUAN