Tử vi hay

Sưu Tầm

Truyền thuyết Bạch Xà – Phim hay do Lý Liên Kiệt hay do “kĩ xảo”

Truyền thuyết Bạch Xà” – The Sorcerer and The White Snake là tác phẩm phim cổ trang bom tấn của Hồng Kông với chi phí sản xuất lên tới xấp xỉ 30 triệu USD, và cũng là bộ phim đầu tiên áp dụng kỹ thuật 3D trong các phim dựa trên truyền thuyết Thanh Xà – Bạch Xà từ trước đến nay, với ý tưởng “hòa trộn truyền thống Trung Hoa với công nghệ của phương Tây”, theo nhà sản xuất Thôi Bảo Châu của Tập đoàn Cự Lực.

 Bên cạnh đó, bộ phim còn quy tụ dàn sao “khủng” của điện ảnh Hồng Kông – Trung Quốc như: Lý Liên Kiệt, Huỳnh Thánh Y, Thái Trác Nghiên, Lâm Phong, Văn Chương, Từ Nhược Tuyên, Dương Thiên Hoa, Quách Thiện Ni, La Gia Anh, Khương Vũ…

 

  Đây cũng là một trong những đại diện của điện ảnh châu Á tham dự Liên hoan phim Venice lần thứ 68 năm 2011 và đã nhận được những lời đánh giá tích cực từ các nhà chuyên môn, giới truyền thông và hội đồng thẩm định quốc tế, đặc biệt dành cho các động tác và hiệu ứng võ thuật trong phim, được xem là “một trong mười bộ phim đáng xem nhất ở Liên hoan phim Venice năm nay” theo tờ The Hollywood Reporter.

 Được phóng tác dựa trên một truyền thuyết dân gian nổi tiếng của Trung Hoa, nhân vật chính của The Sorcerer and The White Snake là Thanh Xà và Bạch Xà – hai con rắn thành tinh sống trong rừng sâu. Một hôm Bạch Xà đã cứu và đem lòng yêu chàng trai hái thuốc Hứa Tiên. Với sự giúp đỡ của Thanh Xà, Bạch Xà hóa thành Bạch Tố Trinh, một phụ nữ xinh đẹp và kết hôn với Hứa Tiên. Cả hai chung sống hạnh phúc trong làng cho đến khi một dịch bệnh lạ xuất hiện..

 

 Truyền thuyết Bạch Xà đã “đánh” rất trúng tâm lý và sở thích xem phim của tất cả các thế hệ. Tác phẩm là sự tổng hòa từ một cốt truyện kinh điển với diễn biến dồn dập, những cuộc chiến trừ yêu bất tận của Pháp Hải. Tuy vậy, những tuyến tình cảm trong phim được xây dựng khá hiện đại và gần gũi với giới trẻ, cùng một số tình tiết gây cười thú vị. Một điều không thể bỏ qua của The Sorcerer and The White Snake chính là những cảnh quay kỹ xảo và hành động cực kỳ ấn tượng.

Trong quá trình tuyên truyền cho Truyền thuyết Bạch Xà, đoàn làm phim không ngừng nhấn mạnh khâu kỹ xảo công phu và tốn kém. Quả thật, chính “phần nhìn” được đầu tư kỹ lưỡng ấy là điểm nhấn nổi bật nhất trong phim. The Sorcerer and The White Snake mở đầu với cuộc chiến thu phục Tuyết Yêu của 2 thầy trò Pháp Hải và Năng Nhẫn. Nối tiếp đó là những cuộc săn đuổi, hàng yêu diệt quái gay cấn và mãn nhãn đến tận khi nhốt được Bạch Xà vào trong tháp. Kỹ xảo trong phim được làm khá nuột nà và rất “thật”, gần như không thể nhận ra bất kỳ dấu vết nào của việc chỉnh sửa.

 Tuy nhiên, sử dụng công nghệ hiện đại trong hơn một nửa thời lượng phim đã trở thành “con dao hai lưỡi”. Có vẻ như, vì quá tập trung cho việc phô diễn kỹ xảo mà phần nội dung trọng tâm – 5 mối quan hệ tình cảm lớn – được khắc họa tương đối hời hợt. Ngoài tình yêu người – rắn giữa Hứa Tiên và Bạch Xà thì những mối quan hệ còn lại khá nhạt nhòa và được mô tả hơi vội vàng. Mà ngay cả chuyện tình Hứa Tiên – Bạch Xà, nếu không có cảnh quay cuối cùng thì chắc cũng chẳng để lại dấu ấn gì đáng kể.

 Diễn xuất của dàn diễn viên The Sorcerer and The White Snake – “Truyền thuyết Bạch Xà“có thể nói là ổn, giữ vững phong độ chứ chưa hề có sự đột phá. Lý Liên Kiệt vẫn rất linh hoạt và bay bổng trong các cảnh quay võ thuật, giống như các vai diễn trước đó. Tương tự với cặp đôi diễn viên chính Lâm Phong – Huỳnh Thánh Y. Cảnh quay cuối cùng là phân đoạn diễn xuất thăng hoa nhất của bộ đôi này. Phiên bản Bạch Xà của Huỳnh Thánh Y tuy có thể coi là “hoàn thành nhiệm vụ”, song vẫn còn khá “đuối” bên cạnh các Bạch Xà đàn chị như Triệu Nhã Chi hay Vương Tổ Hiền.

 Điều bất ngờ nho nhỏ là cặp đôi Văn Chương – Thái Trác Nghiên. Thời lượng xuất hiện không nhiều nhưng cặp đôi này đã để lại ấn tượng tốt đẹp. Cả hai có những phân cảnh rất vui nhộn và thú vị. Phần nhạc trong phim cũng được sử dụng tương đối hợp lý. Giai điệu bài hát chủ đề Promise (do Lâm Phong và Huỳnh Thánh Y thể hiện) chạy xuyên suốt mạch phim, đặc biệt hiệu quả trong cảnh quay cuối cùng tại tháp Lôi Phong, tạo nên một ấn tượng sâu sắc cho người xem.

 

 Tổng kết lại The Sorcerer and The White Snake – Truyền thuyết Bạch Xà là lựa chọn hoàn toàn phù hợp đối với những khán giả muốn thưởng thức một bộ phim giải trí đơn thuần. Những màn võ thuật và kỹ xảo hoành tráng, mãn nhãn; góc quay, bối cảnh đẹp và ấn tượng; cộng với một số phân cảnh tình cảm, hài hước nhẹ nhàng chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN