Tử vi hay

TIN TỨC

Tứ Đại Danh Bổ: Câu chuyện về các siêu anh hùng cổ trang, bỏng mắt với dàn mỹ nhân đẹp hút hồn

Bộ phim Tứ Đại Danh Bổ được lấy bối cảnh Trung Hoa cổ đại nhưng bộ phim được xây dựng như một phim siêu anh hùng, giả tưởng Hollywood kiểu như ‘X-Men’ hay ‘The Avengers’.

Tứ đại danh bổ chính là cuốn tiểu thuyết Ôn Thụy An viết ra khi ông chưa đầy 20 tuổi và được xuất bản năm 1973. Sau hơn 50 năm, Ôn Thụy An đã trở thành một trong những tiểu thuyết gia vĩ đại và được xếp trong hàng “tứ đại thụ” dòng tiểu thuyết kiếm hiệp, cùng Kim Dung, Lương Vũ Sinh và Cổ Long. Mặc dù Tứ đại danh bổ được chuyển thể thành phim truyền hình nhiều lần nhưng cuốn truyện nổi tiếng này mới được đưa lên màn ảnh rộng lần đầu tiên với tên The Four. Phim có khá nhiều chi tiết được thay đổi so với nguyên tác và quy tụ bốn diễn viên tên tuổi như: Đặng Siêu, Lưu Diệc Phi, Trần Triệu Long và Trịnh Trung Cơ.

Câu chuyện phim xảy ra ở thời Trung Hoa cổ đại và xoay quanh bốn nhân vật có năng lực phi thường. Vô Tình là một cô gái ngồi xe lăn nhưng có khả năng đọc được ý nghĩ người khác và tung “chưởng” ám khí. Lãnh Huyết mồ côi từ bé, được nuôi dưỡng bằng sữa của chó sói nên có thể biến thành quái vật mỗi khi giận dữ. Thiết Thủ luyện được đôi tay cứng như sắt thép, đao thương bất nhập trong khi Truy Mệnh có biệt tài cước pháp, khinh công cực cao. Tất cả tụ hội tại Thần Hầu Phủ để tìm ra kẻ đứng đằng sau kỳ án tiền giả làm chấn động kinh thành. Khi cuộc đối đầu giữa Thần Hầu Phủ và Lục Phiến Môn trở nên căng thẳng cũng là lúc bí mật được hé lộ…

Lưu Diệc Phi vào vai Vô Tình, Đặng Siêu hóa thân thành Lãnh Huyết. 

Mượn bối cảnh và trang phục cổ trang nhưng cách xây dựng của Tứ đại danh bổ khá hiện đại và khác biệt khá nhiều so với trong truyện. Hai lực lượng Thần Hầu Phủ và Lục Phiến Môn gợi đến hình ảnh của hai binh đoàn người biến đổi gen của giáo sư X và Magneto trong loạt phim X-Men của Hollywood. Sự kết hợp giữa bốn nhân vật có những sức mạnh phi phàm khác nhau, trong đó chỉ có một nữ, để chống lại thế lực đen tối xấu xa lại khiến nhiều khán giả liên tưởng tới biệt đội siêu anh hùng trong bom tấn The Avengers.

Câu chuyện phim tưởng như “kỳ án” nhưng thực ra kết cấu lại khá đơn giản và dễ đoán. Tứ đại danh bổ tập trung vào kỹ xảo với những màn chiến đấu kịch tính, tung “chưởng” của các nhân vật với phần hiệu ứng không thua kém Hollywood. Phim được quay bằng chiếc máy Spidercam hiện đại, từng được dùng trong Thế vận hội Olympic cũng như hai bom tấn Spider-Man 3 và Transformers 3: Dark of The Moon để quay vòng 360 độ từ trên cao, cho ra những thước phim sắc nét, ổn định trên không trung làm lóa mắt khán giả.

Cảnh “nóng” của các nữ bổ đầu Lục Phiến Môn.

Khi lên phim, nhân vật Vô Tình đã được “chuyển giới” thành nữ để có thêm màu sắc tình cảm. Vô Tình, Lãnh Huyết và nữ bổ đầu chúa của Lục Phiến Môn sẽ có mối tình tay ba đầy lãng mạn. Trong số các nhân vật, tạo hình của Lưu Diệc Phi thú vị nhất với chiếc xe lăn. Bị liệt từ nhỏ nhưng Vô Tình lại có một năng lực đặc biệt mà ai cũng phải mơ ước – đọc được ý nghĩ người khác và điều khiển đồ vật bằng suy nghĩ. Với khả năng này, cô là nhân vật trụ cột của Thần Hầu Phủ trong các vụ án của kinh thành. Vẻ đẹp của “ngọc nữ” Lưu Diệc Phi khá thích hợp với hình tượng của Vô Tình.

Phần âm nhạc trong phim khá hiện đại và dường như không thích hợp lắm với một bối cảnh đậm chất cổ trang của Tứ đại danh bổ. Trong cảnh quay nhân vật Lãnh Huyết đi dưới mưa, một giai điệu guitar trữ tình vang lên. Ở một số cảnh quay khác lại sử dụng âm nhạc có tiết tấu mạnh, nhanh một cách khá tùy tiện.

Có thể nói, Tứ đại danh bổ không phải là một bộ phim quá xuất sắc, chất lượng chỉ ở mức trung bình khá nhưng nhờ hiệu ứng truyền thông nên đã thu hút khán giả. Những cảnh quay như Lưu Diệc Phi “tung chưởng” khi ngồi trên xe lăn, Đặng Siêu hóa thành người sói hung dữ hay cảnh tắm rất gợi cảm của các nữ bổ đầu sở hữu làn da trắng muốt đến từ Lục Phiến Môn sẽ khiến nhiều người xem không thể rời mắt khỏi màn ảnh. Chuyện tình tay ba éo le với bao hờn dỗi, si tình của bộ ba Lãnh Huyết – Vô Tình – Cơ Dao Hoa dù khá “nhạt” nhưng cũng sẽ vẫn giành được sự quan tâm của những khán giả trẻ. Tứ đại danh bổ được sản xuất 3 phần, lần lượt vào các năm 2012, 2013 và 2014.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN